Bạn làm việc rất vất vả để có được khách truy cập vào trang web của bạn. Bạn chi tiêu tiền để quảng cáo trang web của bạn, hoặc trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (per pay click), hoặc các hình thức quảng cáo trực tuyến. Bạn cũng có thể chi tiêu nhiều giờ để tìm cách tối ưu hóa nội dung của trang web của bạn đối với các công cụ tìm kiếm. Với hy vọng rằng trang web của bạn sẽ xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm và cho các kết quả hàng đầu theo với từ khóa cung cấp. Bạn cũng có thể sử dụng của các chiến lược tiếp thị truyền thống để có được khách truy cập đến trang web của bạn, chẳng hạn như gửi thông cáo báo chí, các mối quan hệ công chúng, báo chí quảng cáo, hoặc từ các chiến lược truyền miệng.

Những gì sẽ xảy ra khi du khách đến với trang web của bạn? Có phải họ mua sản phẩm của bạn? Là họ chọn để nhận bản tin của bạn? Là họ đăng ký thành viên của bạn chỉ nhận nội dung? Tìm cách để khách hàng tiềm năng vào trang web của bạn là một chuyện, chỉ cho họ làm theo những bạn muốn họ làm lại là một chuyện khác. Tăng lưu lượng truy cập là vô nghĩa nếu bạn không thể giữ khách truy cập của bạn và biến họ thành người mua.

Và hiệu quả kinh doanh qua website là chuyển đổi người xem thành người mua hàng - trả tiền. Điều này được đo bằng các tỷ lệ chuyển đổi: có bao nhiêu khách truy cập trang web thì bán được 1 sản phẩm để bán. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi e-tailing.com, đa số những người trả lời cuộc khảo sát (chiếm tỉ lệ 42%) là người kinh doanh thương mại điện tử  nói rằng, tỷ lệ chuyển đổi của họ (được định nghĩa như là số lượng đơn đặt hàng / số lượng khách truy cập) là khoảng 1-3,9%. Do đó mục tiêu của bạn là nhằm cải thiện theo con số này và tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn con số này.

Tại sao tỷ lệ chuyển đổi là quan trọng? Chuyển đổi là chìa khóa dẫn đến thành công của doanh nghiệp bán trực tuyến. Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi là một cách rất hiệu quả để cải thiện doanh thu đáng kể thậm chí không có thu hút thêm khách truy cập. Trong hầu hết trường hợp, sẽ được rẻ hơn khi  thực hiện một số thay đổi cho trang web để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hơn là bơm thêm tiền vào quảng cáo, vào các chương trình khuyến mãi để thu hút thêm khách truy cập.

Cho dù bạn đang hoạt động thương mại điện tử hay chỉ là cung cấp thông tin trên website, dưới đây là 10 cách bạn có thể sử dụng để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi người truy cập thành người mua:

1. Cung cấp các sản phẩm hoặc nội dung chất lượng: Tỷ lệ chuyển đổi tốt bắt đầu với chất lượng và giá trị của sản phẩm. Cần chính là hiển thị những gì tốt nhất mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có, và nói cho người truy cập về sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ làm cho cuộc sống của họ tốt hơn như thế nào.

Nếu bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử, bạn phải cung cấp các sản phẩm chất lượng giá cả cạnh tranh. Hoặc cung cấp sản phẩm theo chiều rộng và chiều sâu, rằng trang web của bạn sẽ trở thành một điểm đến mua sắm hợp lý. Đối với một website thông tin, nội dung phải chính xác, luôn mới và đáng tin cậy.

2. Bắt sự chú ý của khách hàng ngay lập tức. Đặt ngay những thông tin quan quan trọng nhất ở trên. Không nên đặt những thông tin quan trọng phía dưới. Lời chào hàng, thậm chí nút đặt hàng phải được nhìn thấy phía trên. Sản phẩm chính hoặc các sản phẩm bán chạy nhất nên được truy cập từ trang chủ. Để đạt được điều này, trang web của bạn phải được tải nhanh chóng, với một công cụ tìm kiếm nhanh.

3. Tâm lý khách hàng. Mọi người không quan tâm tới sản phẩm của bạn tốt như thế nào, họ thường quan tâm tới những gì bạn có thể làm cho họ.  Khách hàng sẽ quan tâm với sản phẩm của bạn nếu bạn thực hiện thành công việc website của bạn dành cho họ và để cung cấp cho họ những gì họ cần, đem lại một giải pháp tốt cho họ.

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng hầu hết khách truy cập có một ý định khi họ vào trang web - tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ mà sẽ đem lại lợi ích cho họ- và nhiệm vụ chính của bạn là cung cấp những gì họ cần. Vì vậy, bạn nên giúp cho họ những gì họ muốn: với kinh nghiệm cá nhân và thông tin chuyên môn.

4. Thiết kế trang web của bạn đặc biệt dành riêng cho đối tượng khách hàng. Sẽ không có những quy định chặt chẽ rằng mỗi khách hàng nên đi vào trang web của bạn thông qua trang chủ. Họ có thể đi thẳng vào trang web bên trong mà cung cấp sản phẩm. Hoặc họ có thể vào 1 trang đặc biệt mà gây được ấn tượng thiết kế đối với họ. Bạn cần phải thiết kế phù hợp với người xem để cho họ quan tâm tới lời chào hàng nhiều hơn, do đó sẽ có cơ hội tăng tỉ lệ chuyển đổi người xem thành người mua.

5. Làm dễ dàng cho người xem. Làm thế nào có thể thiết kế trang web của bạn có được sự thu hút khác biệt - cho dù khách truy cập tắt ngay lập tức và bỏ đi, hoặc chỉ đơn giản họ đi lang thang quanh trang web của bạn mà không có 1 sự quan tâm trong tâm trí, hoặc bạn đưa họ vào một đường đi rõ ràng để mua hàng. Tránh nhầm lẫn về điều hướng.

Nếu bạn đang bán sản phẩm, tạo 1 quy trình xử lý đặt hàng dễ dàng. Một chỉ định về tính hiệu quả của quá trình xử lý đặt hàng là tỉ lệ bỏ vào giỏ mua sắm so với tổng số đơn đặt hàng thực - nếu tỉ lệ này là cao hơn so với 10% nó cho thấy rằng quá trình xử lý đặt hàng mà bạn đã triển khai là không có hiệu quả, hoặc quá dài.

6. Nâng cao nội dung trang web. Nội dung tốt là giải thích một sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng mong muốn, nhu cầu của họ như thế nào. Nội dung phải được chặt chẽ, có tính tương tác, tính mới, viết rõ ràng, súc tích, dễ đọc, và có chừng mực, phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Tránh nói quá mức, không có cơ sở. Thay vì tập trung vào các tính năng của sản phẩm, nội dung phải nói tới các lợi ích mà người mua sẽ có khi mua sản phẩm của bạn.

7. Yếu tố tích cực! Sử dụng lời nói tích cực để thúc đẩy khách hàng tham gia vào các quá trình bán hàng. Sử dụng ý tích cực sẽ làm cho khách hàng cảm thấy rằng bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ. Họ sẽ hứng thú hơn, và bạn gần hơn với người mua hoặc một khách hàng trung thành.

8. Tăng sự tin cậy. Tin cậy là một yếu tố thành công trên Web. Số lượt truy cập quay lại chỉ vào các trang web mà họ tin tưởng. Họ chỉ mua hàng từ các trang web mà họ biết sẽ bảo vệ các thông tin, cung cấp cho họ bằng các dịch vụ có chất lượng, và cung cấp cho họ các sản phẩm có giá trị, tương xứng với tiền của họ.

Bảo đảm các khách hàng rằng bạn sẽ duy trì sự riêng tư của họ, do đó, thông báo với họ chính xác những gì bạn đang thu thập dữ liệu và bạn đang sử dụng dữ liệu như thế nào. Tập trung đặt một chính sách bảo mật trên trang web của bạn để người dùng của bạn cảm thấy thoải mái gửi lên các thông tin dữ liệu. Tham gia các tổ chức như Truste (www.truste.com) và BBBOnLine (www.bbbonline.com), và làm theo các khuyến nghị cho việc duy trì sự riêng tư của khách hàng. Nếu bạn đang chạy một trang web thương mại điện tử, đưa ra nhiều lựa chọn đặt hàng có thể, ví dụ như: e-mail, fax, thư bưu điện, số điện thoại miễn phí toll và số điện thoại.

9. Xây dựng khách hàng trung thành. Tiếp thị hướng tới khách hàng trung thành là một chứng minh kỹ thuật để tăng tỷ lệ chuyển đổi người xem thành người mua. Một cách có thể là thành lập chương trình phần thưởng để thu hút khách hàng dành nhiều thời gian cũng như đóng góp trên trang web của bạn và cho bạn biết thêm những thông tin mà họ cần.

10. Nghiên cứu số liệu kỹ lưỡng. Bạn phải có một tập các chỉ số chính mà bạn có thể xem hàng ngày để bám sát hoạt động kinh doanh. Ví dụ, một trang web thương mại điện tử nên có thông tin về nguồn gốc của đơn đặt hàng ( từ e-mail, từ tìm kiếm mua sắm hay từ banner), danh sách các sản phẩm ưa chuộc nhất, lượng khách hàng ngày, giỏ hàng ngày bắt đầu / cập nhật, ngày checkout (xuất hàng), đơn đặt hàng, doanh thu, tỷ lệ xuất, mức trung bình của đơn hàng, và doanh thu từ mỗi khách hàng. Ngoài ra, cũng cần các chỉ số về trang web để kiểm tra tỉ lệ người truy cập lại so với tổng số khách truy cập, số trang được xem bởi một người truy cập, thời gian vào và thoát khỏi trang web, và nơi lưu lượng truy cập đang tăng.

Những ai có thể phân tích lưu lượng truy cập trang web của họ theo các chiều sâu, và sau đó kết luận dựa trên các con số, sẽ không chỉ đem lại cho họ sự tồn tại trong việc kinh doanh trên Web, mà còn gặt hái lợi nhuận lớn lâu dài.

Vnfastweb

Chi tiết