Câu hỏi thường gặp - Trước khi xây dựng website

Bước đầu tiên là cần đăng ký 1 tên miền (domain name) ví dụ: www.somename.com.  Nhưng làm thế nào để có 1 tên miền phù hợp, bạn có thể đọc những lời gợi ý ở đây

Có nên tìm 1 website miễn phí ? thực sự là không nên, click vào đây xem lý do tại sao.  

Ngay khi đã đăng ký xong tên miền. Việc tiếp theo là cần lựa chọn 1 nơi lưu trú website (thường gọi là hosting) và bây giờ thì bắt đầu việc xây dựng website. Tất nhiên cũng có thể xây dựng xong website rồi lựa chọn 1 hosting cho website.

Với những website và hosting miễn phí, có thể sẽ là phí công và không hiệu quả bởi vì thực sự không ổn định và không lâu dài.  Thêm nữa, các hệ thống tìm kiếm (search engines - SE) giống như Google lại bỏ qua những website miễn phí này.

Nếu đã có quyết định xây dựng website thì hãy nên đăng ký riêng tên miền thay vì sử dụng miễn phí. Ngày nay chi phí cho tên miền và hosting không còn là vấn đề quá lớn. Trung bình giá tên miền quốc tế dao động khoảng 10 đôla Mỹ trên 1 năm, phí hosting khoảng từ  1 tới 4 đôla Mỹ trên 1 tháng. Vơí Vnfastweb bạn chỉ phải đăng ký tên miền, còn hosting bạn sẽ được sử dụng miễn phí.  

Chi phí chính ban đầu là chi phí xây dựng website. Chi phí xây dựng sẽ khác nhau tuỳ theo mức độ phạm vi chức năng mà website cần có.

Có 2 loại website. Website tĩnh và website động

Website tĩnh: đơn thuần là các trang web độc lập, mỗi trang web là 1 file tài liệu có định dạng html. Không sử dụng ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu. Khi muốn chỉnh sửa nội dung của trang web thì phải chỉnh sửa từng file html.

Website động: Có sử dụng ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu. Mỗi trang web sẽ được sinh ra từ hệ thống đã được lập trình. Việc chỉnh sửa và tạo mới trang web rất đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện.   

Chính vì khả năng vượt trội so với website tĩnh mà loại hình website động đang được sử dụng cho hầu hết các website hiện nay.  Có nhiều ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu cho việc xây dựng website. Xem chi tiết tại đây để xem và lựa chọn cho phù hợp.

Nhìn chung thì phí xây dựng sẽ không không phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà sẽ phụ thuộc chính vào phạm vi chức năng của website. Có thể chia thành 3 nhóm phạm vi của website như sau:

Website thông thường có phạm vi vừa phải dành cho cá nhân và doanh nghiệp: loại này đơn giản nhất, mục tiêu là giới thiệu quảng bá doanh nghiệp, tổ chức. Xem chi tiết phí cho loại website này tại đây.

Website thương mại điện tử: loại này chính là loại dành cho cá nhân và doanh nghiệp nhưng có thêm chức năng giới thiệu và bán sản phẩm và mục tiêu chính là bán sản phẩm. Xem chi tiết tại đây.

Website có phạm vi lớn, chức năng mở rộng theo những yêu cầu riêng (gọi là xây dựng theo yêu cầu). Loại này có thể hiểu là 2 loại trên nhưng có thêm rất nhiều các chức năng mục tiêu khác, riêng biệt nhằm đáp ứng mục tiêu kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, loại hình khác nhau. Chi phí cho loại này có thể là khá lớn cho đến rất lớn, tuỳ vào yêu cầu của website. Xem chi tiết các chức năng và chi phí cho loại này tại đây.

2 loại phí chính tiếp theo là để duy trì hoạt động website:

1) Tên miền (phí tính theo năm).

2) Hosting (phí tính theo tháng hoặc theo năm). Miễn phí tại hosting của Vnfastweb.

Tuyệt đối không cần. Thực tế, hầu hết các website được xây dựng đều cung cấp 1 công cụ để soạn nội dung cho trang web hoặc cung cấp mẫu giao diện để có thể nhập thông tin vào mẫu đó.  Do đó không cần thiết phải có kiến thức về lập trình để sử dụng website.

Cùng với tên miền, cần có 1 hosting: là nơi chứa website và cho phép website hoạt động.  Mọi website đều cần được lưu trú ở đâu đó.  1 gói hosting  bao gồm dung lượng ổ đĩa chứa website, gồm các địa chỉ e-mail và các tính năng khác cần cho website.