Được Google và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác tìm thấy là một trong những cách hiệu quả nhất để quảng bá website mà không mất phí.

Dưới đây bạn sẽ khám phá những gì mà các công cụ tìm kiếm tìm khi xác định thứ hạng trang của bạn để bạn có thể tối ưu hóa các trang web của bạn cho kết quả tốt nhất. Điều này thường được gọi là SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Công cụ Tìm kiếm tìm website như thế nào?

Trước khi bạn muốn đưa website vào công cụ tìm kiếm, bạn nên hiểu những gì mà SE tìm kiếm, và làm thế nào SE quyết định thứ hạng trang web của bạn. Nếu website đã được SE tìm không có nghĩa là website sẽ có thứ hạng. Cần phải đảm bảo rằng trang web của bạn đã sẵn sàng cho các công cụ tìm kiếm .

Các quy định chung của SE là sử dụng một "công thức" để xác định từ khóa liên quan. Các kỹ thuật, thuật ngữ được gọi là một "thuật toán", và mỗi công cụ tìm kiếm có những đặc trưng riêng của thuật toán mà nó sử dụng để xếp hạng các trang web.

Nói chung, công thức tính toán này sẽ thao tác trên tiêu đề trang web, nội dung trang web và số lượng các liên kết trỏ đến trang web, thời gian người xem trên trang web là bao lâu, vv..

Điều quan trọng là phải lưu ý rằng tất cả các SE là khác nhau. Một số SE có thể nhìn vào các liên kết Inbound (số người liên kết đến bạn), một số SE khác có thể lại quan tâm hơn vào nội dung của website. Ngày nay, nội dung thẻ meta đang trở thành ít quan trọng.

Trong trường hợp bạn không biết, thẻ meta ẩn xuất hiện tại đầu của mã HTML, bên trong <head> từ khóa. Dùng để ẩn mà người truy cập website không nhìn thấy, nhưng công cụ tìm kiếm SE có thể đọc chúng.

Chúng thường bao gồm một tiêu đề, mô tả, từ khóa và trông giống như sau:

<head>

<title> Tiêu đề của trang web của bạn </ title>

<meta name="description" content="Description của trang web của bạn .">

<meta name="keywords" content="Các từ khoá cách nhau bằng dấu phẩy">

</ head>

Bởi vì các thẻ này bị lạm dụng nhiều nên công cụ tìm kiếm SE không còn sử dụng các thẻ này để đánh giá thứ hạng trang web, nhưng dù sao vẫn nên có những thẻ này.

Ví dụ, nội dung bên trong thẻ <title> là những gì các SE sẽ sử dụng như là tiêu đề của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. 

Những gì bạn cần biết về SEO

Không quá lo lắng về nội dung trong thẻ meta. Bạn nên chắc chắn sử dụng chúng trên mỗi trang.
3 SE lớn hiện nay trên thế giới là Google, Yahoo và MSN (Live)

Có nhiều SE nhưng thực tế là 3 công cụ tìm kiếm từ Google, Yahoo và MSN chiếm tỷ lệ phần trăm rất lớn trong tổng số SE đang hoạt động. Có các SE khác như AOL, Netscape vv, nhưng họ cũng dùng kết quả của họ từ 3 SE trên.

Vì vậy, có thể hiểu rằng, một khi bạn có được thứ hạng tốt từ Google, Yahoo và MSN, bạn sẽ cũng có thứ hạng tương ứng trong những SE khác.
 

Làm thế nào để được liệt kê trong Google

Google đang ngày càng có nhiều sự lựa chọn về những website được chọn lựa, và bước đầu tiên là đảm bảo rằng trang web của bạn là đầy đủ hữu ích, nội dung độc đáo.

Sau đó, Google sẽ tiếp tục khai thác các website (đã có thứ hạng trong Google) có liên quan liên kết tới website của bạn. Hiện nay hai bước đó là cách tốt nhất để tìm thấy trang web của bạn trong Google.

Dưới đây là một số phương pháp mà có thể giúp bạn có được kết quả:

1) Đưa trang web vào trong các Danh mục mở - www.dmoz.org.

Đây là một danh mục được quản lý bởi các tình nguyện viên hoạt động như là "người biên tập loại." Để đưa trang web của bạn, chỉ cần vào loại thích hợp nhất cho trang web của bạn, sau đó tìm tiếp các loại con có liên quan và chọn "Add URL" ở đầu trang của những thể loại trang web.

Chờ khoảng một tháng để xem trang web có xuất hiện hay không. Nếu không, nên gửi email một trong những loại biên tập viên và yêu cầu tư vấn về việc làm thế nào để có được trang web của bạn được liệt kê. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ nhận được một phản hồi đầy đủ, nhưng hầu hết những người biên tập này họ không trả lời email.

Đôi khi có thể mất đến một năm người biên tập mới xem xét và đưa trang web của bạn vào và đôi khi chỉ mất một vài tuần. Hãy kiên nhẫn và đừng cố tiếp tục gửi lên!

Thật không may là DMOZ dựa vào các tình nguyện viên, do đó thời gian để xem xét lại trang web lại bị phụ thuộc vào các tình nguyện viên. Đôi khi họ có thể không kiểm tra nhiều tuần, và điều này gây ra sự bực bội cho những người đang tìm cách để được Google tìm thấy.

Dường như cách này có vẻ rất khó khăn, nhưng đây không phải là cách duy nhất để được Google tìm thấy. Cũng may là còn có các tùy chọn khác mà có hiệu quả, và sẽ tiếp tục được thảo luận dưới đây.

Chú ý: Đừng cố gắng gửi đến những danh mục mở này, trừ khi bạn có đủ thông tin hữu ích trên trang web của bạn. Nếu trang web của bạn chỉ có một hoặc hai trang dài, thì sẽ không có khả năng được chọn. Họ muốn website có kích thước lớn, các trang web với nội dung hữu ích và độc đáo. Phấn đấu ít nhất 15 trang.

Nếu bạn cần thêm nội dung, hãy tranh thủ sưu tầm nội dung hữu ích và đăng trên trang web của bạn.

2) cách thứ hai là sử dụng đăng ký URL với Google theo mẫu ở đây http://www.google.com/addurl.html. Phương pháp này cũng không tin cậy là như cách 1. Google thừa nhận rằng họ không thể đưa tất cả các trang web vào, do đó, không ngạc nhiên nếu cách này không có kết quả.

3) cách thứ ba là website được liên kết từ một trang web khác đã có trong Google. Bằng cách này, khi đi Google truy cập vào trang web đó để cập nhật, Google sẽ thấy liên kết đến trang web của bạn và thêm vào. Phương pháp này không phải lúc nào cũng làm việc, nhưng rất nhiều các trang web được tìm thấy theo cách này.

Yahoo và Live (trước đây là MSN)

Hầu hết các trang web có được trong Yahoo và Live là do Yahoo và Live lấy từ các trang web khác. Có nghĩa là nếu bạn đã được 1 SE nào đó tìm thấy, Live và Yahoo cuối cùng sẽ tìm thấy bạn khi họ cập nhật các chỉ mục tìm kiếm của họ.

Nếu bạn không muốn chờ đợi, bạn có thể gửi trực tiếp đến Live bằng cách http://search.msn.com/docs/submit.aspx.

Không gửi lại. Nó sẽ không làm nhanh hơn mà thậm chí có thể từ chối bạn. Điều này giải thích tại sao mà không nên sử dụng các chương trình tự động đăng ký website với các SE

Gửi trực tiếp với Yahoo tại https://siteexplorer.search.yahoo.com/submit.   

Danh mục của Yahoo

Đừng nhầm lẫn với các chức năng tìm kiếm của Yahoo, danh mục của Yahoo là một nơi bạn có thể đưa trang web của bạn vào.

Khi bạn vào Yahoo.com và nhập từ khoá vào ô tìm kiếm, đấy là bạn sử dụng các công cụ tìm kiếm của họ, chứ không phải các danh mục. 

Danh mục của Yahoo được thể hiện tại http://dir.yahoo.com nhưng những người lướt web và tìm kiếm thông tin không được sử dụng danh mục này.

Lợi ích ở đây là có 1 liên kết có uy tín trỏ đến trang web của bạn. Nhiều công cụ tìm kiếm xem những ai trỏ đến bạn và nếu bạn có một liên kết từ danh mục của Yahoo trỏ tới thì đây chính là 1 nơi "tin cậy".

Yahoo cũng sẽ tính phí khoảng $ 300 cho mỗi năm để website được liệt kê trong danh mục của Yahoo. Việc này thuộc vào quyết định của bạn có cần hay không. Nhiều webmaster làm khá tốt trong 3 SE lớn này mà không cần có trong danh mục của Yahoo.

Vnfastweb